Làm răng sứ, cần biết những gì?

CN, 24/10/2010 - 10:40ch — admin

Tại sao răng sứ lại mắc hơn so với răng nhựa?!

Đó là do qui trình sản xuất và trang thiết bị để làm ra chiếc răng.

Đối với răng nhựa, trang thiết bị không đáng kể; qui trình sản xuất đơn giản, chỉ cần luộc nhựa trong nước sôi (100độ C ) một giờ là ra thành phẩm.Đó là do qui trình sản xuất và trang thiết bị để làm ra chiếc răng. Đối với răng nhựa, trang thiết bị không đáng kể; qui trình sản xuất đơn giản, chỉ cần luộc nhựa trong nước sôi (1000C) một giờ là ra thành phẩm.

Đối với răng sứ, trang thiết bị rất đắt tiền (Đầu tư 1 labo làm răng sứ tối thiểu phải tốn 30.000USD), qui trình sản xuất phức tạp, phải nung sứ trong lò nung chân không gần đến 10000C và lập đi lập lại quy trình nung tối thiểu 7 lần để có chiếc răng sứ bóng, đẹp, màu sắc tự nhiên.

Răng sứ cao cao cấp dưới đôi bàn tay khéo léo, tài hoa của những kỹ thuật viên lâu năm, dày dạn kinh nghiệm sẽ có màu sắc rất sinh rất sinh động và dạng răng đẹp tự nhiên giống hệt răng thật!

Có cần lấy tủy khi làm răng sứ?

Tùy theo mỗi một trường hợp, Nha sỹ sẽ tư vấn cho bạn cụ thể. Thông thường đối với các trường hợp cần chỉnh dạng răng, cung răng (giảm hô, móm,...) thì cần thiết lấy tủy răng.

Để hạn chế việc lấy tủy răng không cần thiết khi đi làm răng  sứ, bạn cần được tư vấn kỹ lưỡng trước khi quyết định. Luôn ưu tiên các giải pháp bảo toàn mô răng thật và hạn chế lấy tủy răng tối đa.

Răng sứ có mấy loại?

Hiện nay, Răng sứ thường có 3 loại phổ biến:

  • Răng sứ kim loại: Sườn đúc bằng hợp kim Ni-Cr nên gọi là sứ kim loại. Bên ngoài là lớp sứ. Giá tại Nha khoa Chánh Hưng là 800.000/răng.
  • Răng sứ Titan: Sườn đúc bằng hợp kim Titan. Bên ngoài là lớp sứ. Giá tại Nha khoa Chánh Hưng là 1.500.000/răng
  • Răng sứ cao cấp, toàn sứ Zirconia: Sườn toàn sứ Zirconia (Răng sứ không kim loại). Là loại răng sứ cao cấp nhất hiện nay, chuẩn mực mới trong điều trị thẩm mỹ nha khoa. Giá tại Nha khoa Chánh Hưng là 3.500.000/răng.

Đối với răng sứ kim loại, ưu điểm là giá thành rẻ, nhưng vẫn đảm bảo được tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, bệnh nhân làm răng sứ kim loại sẽ bị đen viền nướu sau khoảng thời gian 2-3 năm do sườn kim loại bị oxy hóa.

Răng sứ Titan với thành phần hợp kim titan thì có vẻ giá thành tương đối phù hợp cho bệnh nhân làm răng sứ hơn cả. Thời gian gây đen viền nướu của răng sứ Titan khoảng 5-6 năm.

Để khắc phục nhược điểm của Răng sứ kim loại, hiện nay chúng ta có thể thay sườn kim loại thường bằng quý kim (Sứ kim loại quý) hoặc sườn toàn sứ Zirconia (3.500.000đ/răng)

Vệ sinh răng miệng sau khi làm răng sứ như thế nào?

Vẫn phải tuân thủ như quá trình vệ sinh răng miệng như răng thật. Đừng nghĩ rằng răng sứ là răng giả dẫn đến những quan điểm sai lầm trong việc chăm sóc răng miệng. Bệnh nhân sau khi làm răng sứ cũng nên khám định kỳ và cạo vôi răng mỗi 6 tháng/lần theo lời khuyên của nha sỹ. Ngoài ra, đánh răng đúng cách, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng để răng luôn chắc khỏe.