Nhổ răng khôn, nên hay không?

Đối với các răng khôn mọc lệch hoặc ngầm thì bắt buộc phải nhổ bỏ nó đi. Nhưng với các răng khôn mọc thẳng thì hầu hết mọi người khó có thể biết trước được liệu răng này khi mọc có gây biến chứng hay không? Mặc dù có nhiều quan điểm quan nhau, song chính mỗi chúng ta cũng cần hiểu rõ những lợi và hại có thể xảy ra khi nhổ đi hoặc giữ lại chiếc răng khôn này.

Ảnh hưởng của răng khôn

Khi răng khôn gây ra hoặc có xu hướng gây ra tác hại đối với răng, lợi và xương ở xung quanh thì cần phải nhổ bỏ. Một số tác hại của răng không đó là: 

Sâu răng: Do răng khôn ở trong cùng của hàm nên rất khó vệ sinh, thức ăn và vi khuẩn dễ dàng tích tụ, đặc biệt là ở những răng chỉ mọc lên được một phần hoặc mọc lệch, đâm vào răng bên cạnh. Sự tích tụ này lâu ngày gây sâu răng. Đau đớn và nhiễm trùng có thể xảy ra.

Viêm lợi: Sự tích tụ của thức ăn và vi khuẩn ở răng khôn gây ra viêm nhiễm vùng lợi xung quanh, dẫn đến triệu chứng: sưng, đau, hôi miệng và đôi khi cứng hàm (bệnh nhân không thể mở miệng to được). Bệnh viêm lợi này tái phát nhiều lần chừng nào răng khôn chưa được chữa trị, và càng ở những lần tái phát sau mức độ nguy hiểm càng cao.

Huỷ hoại xương và răng xung quanh: Khi răng khôn mọc đâm sang răng bên cạnh, nó sẽ làm răng đó bị tiêu huỷ, lung lay, nhiều khi gây sâu răng, và cuối cùng là rụng răng. Triệu chứng sớm của việc mọc lệch này là những cơn đau âm ỉ ở khu vực đó.

Nguy hiểm nhất là bệnh viêm mô tế bào ở răng. Đây là biến chứng khá nặng với các biểu hiện như má bị phồng lên, da căng, màu nướu bình thường hay hơi đỏ, sờ vào bị đau. Điều này sẽ dẫn đến  đau nhức dữ dội, nhai khó, há miệng khó, có khi cứng hàm hoàn toàn kèm theo đó là các biểu hiện cơ thể nóng sốt, mệt mỏi, không ăn ngủ được.

Trong một số truờng hợp khi những bất thường của răng khôn không được chữa trị kịp thời, nhiễm trùng lây lan sang các khu vực xung quanh như mang tai, má, mắt, cổ ... gây nguy hiểm đến tính mạng.

Khi nào nên giữ lại răng khôn

Trước hết, điều đáng để suy nghĩ nhất khi quyết định nhổ răng khôn chính là… đau. Không như lúc nhổ răng ngày nhỏ, chiếc răng khôn thường rất khó nhổ. Để nhổ bỏ nó, thì điều đầu tiên đó là phải chịu đau vì rách nướu, thậm chí nếu chân răng quá sâu, nhiều bạn còn bị khoan xương để nhổ bỏ. Đặc biệt trong giai đoạn hậu phẫu sau khi nhổ răng khôn cũng dễ xảy ra nhiều biến chứng như viêm ổ răng; nhiễm trùng; sưng mặt; tổn thương dây thần kinh gây tê môi, tê lưỡi tạm thời… Vì thế, nếu chiếc răng khôn đó mà không bị mọc lệch, mọc nghiêng hay mọc xiên, thì cũng không nhất thiết phải nhổ bỏ.

Đặc biệt, khi chiếc răng đó lại mọc đúng vị trí chức năng của nó (vị trí số 8) thì thật là may mắn và bạn không phải băn khoan nên nhổ hay không, vì nó sẽ giúp bạn sở hữu một bộ răng khỏe và hoàn thiện hơn.

Trong trường hợp nếu như bị mất răng số 7 và răng khôn mọc thẳng thì chiếc răng này có thể được dùng làm trụ cho một phục hình cầu răng, đảm bảo tính thẩm mĩ cho hàm răng của bạn nên cũng không cần phải nhổ bỏ.

Tóm lại, việc quyết định giữ hay nhổ răng khôn cần phải được thực hiện dưới sự chỉ định và giám sát của bác sĩ nha khoa. Do đó, ngay khi có biểu hiện đau của việc mọc răng, thì nhanh chóng đến gặp các nha sĩ để được thăm khám và tư vấn trực tiếp. Nếu cần nhổ, việc thực hiện sớm sẽ giảm thiểu tối đa sự đau đớn và nếu như được giữ lại răng thì cũng nên  ghé thăm phòng khám nha khoa 6 tháng/lần để kiểm tra tình trạng của chiếc răng này.